Hướng dẫn chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Chúng ta đừng nghĩ khi mới chào đời bé chưa có răng thì không cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé. Thật ra, khi bé bú mẹ hay bú bình thì sữa vẫn bám vào lưỡi, vào khoang miệng, vào nướu răng … Nếu chúng ta không quan đến việc vệ sinh thì bé cũng có thể mắc bệnh về răng miệng.

 Ảnh các bé trường mầm non Ban Mai vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ trưa.

Khi chiếc răng đầu tiên của bé nhú lên là lúc chúng ta cần chăm sóc đặc biệt hơn nữa. Ban đầu chúng ta có thể vệ sinh chiếc răng sữa của bé bằng gạc mềm thấm nước lau răng cho bé. Phụ huynh nên tạo thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé vào mỗi sáng sớm, và sau mỗi bữa ăn, bữa bú của bé.

Vậy vệ sinh và chăm sóc răng miệng cho bé như thế nào là đúng cách?

-Đối với bé nhỏ (dưới 6 tháng tuổi) chúng ta có thể dùng miếng vải sạch hoặc gạc quấn quanh ngón tay thấm nước lau nhẹ ở nướu và lưỡi sau khi bú tránh đi sâu vào vùng đáy lưỡi sẽ làm trẻ bị nôn.

-Khi trẻ có vài răng sữa (từ 6 đến 8 tháng tuổi) chúng ta có thể cho bé uống 1 – 2 thìa nước sau khi bú. Dùng gạc quấn quanh ngón tay nhúng vào nước sạch để chùi răng, nướu cho trẻ (chùi bên trong cả bên ngoài). Nên làm việc này trước khi bé đi ngủ và sau bữa ăn sáng để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

-Khi trẻ có nhiều răng hơn (12 tháng tuổi) thì chúng ta có thể dùng bàn chải nhỏ có lông mềm với kích thước nhỏ thấm nước để chải răng cho trẻ sau các bữa ăn. Nên thay đổi bàn chải 3 tháng 1 lần.

-Từ 15 tháng đến 18 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc răng nhiều hơn. Chúng ta nên tập cho trẻ dùng bàn chải để đánh răng. Gia đoạn này các bé rất thích bắt chước các hoạt động của người lớn. Đây là lúc thích hợp để dạy bé tự làm vệ sinh răng miệng.

-Khi bé được 3 tuổi thì chúng ta nên tập cho bé tự chải răng đúng cách ít nhất là 2 lần vào buổi sáng sau khi đi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

-Không cho bé ăn đêm, ăn nhiều bánh, kẹo ngọt.

-Cho bé đi khám răng định kỳ 3-6 tháng/ lần.